Cách Chơi Mèo Nổ Cơ Bản Chi Tiết Nhất Dành Cho Người Chơi

Mèo nổ là một trong những Board Game được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Nhưng vẫn có nhiều bạn vẫn chưa biết về trò chơi này đúng không? Mèo nổ là 1 Board game nổi tiếng, bởi nó có thể khiến những cuộc hội tụ của bạn bè trở nên rất vui nhộn, hấp dẫn. Hôm nay, J88 sẽ hướng dẫn anh em cách chơi mèo nổ cơ bản dành cho người mới tham gia nhé!

Mèo nổ
Mèo nổ

Tìm hiểu game mèo nổ

Mèo nổ (tiếng anh là Exploding Kittens) là một dạng trò chơi thẻ bài do Elan Lee và Matthew Inman từ trang web truyện tranh The Oatmeal tạo ra cùng với Shane Small. Trò này trước đây là dự án của Website Kickstarter và mục đích là thu về khoản tiền 10.000$ Mỹ từ việc gọi vốn. Cho đến tháng 7/2015, mèo nổ chính thức được xuất bản bởi nhà phát hành game The Oatmeal. Cùng tìm hiểu cách chơi mèo nổ ngay nhé!

3 Cách chơi mèo nổ cơ bản nhất cần nắm

Chuẩn bị trước khi chơi

Để bắt đầu một trò chơi mèo nổ cơ bản, người chơi chỉ cần chuẩn bị 1 bộ bài mèo nổ gồm 56 lá màu đen với các chú thích tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy theo sở thích. HIện nay, bạn hoàn toàn có thể mua bộ bài này ở hầu hết các nhà sách hoặc văn phòng phẩm cũng như trên các sàn thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada, Tiki,…

Cách chơi mèo nổ
Cách chơi mèo nổ

Quy định về người chơi

Số người chơi tối thiểu trong cách chơi mèo nổ cơ bản là từ 2 người. Nhưng để trò chơi trở nên kịch tính hơn thì bài mèo nổ có thể tiến hành tối đa 5 người tham gia. 

Những lá bài trong game mèo nổ

Trong cách chơi mèo nổ, 1 bộ bài mèo nổ cơ bản sẽ gồm có những là bài sau: 

 • Exploding Kittens (Mèo nổ) – 4 lá

Trừ khi có lá bài Defuse thì người chơi cần phải lật lên cho những người khác biết ngay lập tức khi bốc được lá này. Còn không bạn buộc phải dừng cuộc chơi và bỏ hết tất cả các lá bài mình có, kể cả lá Mèo nổ. 

 • Defuse (Gỡ bom) – 6 lá

Khi đặt lá Defuse này xuống bạn sẽ không bị loại khỏi cuộc chơi trường hợp rút trúng quân mèo nổ. Sau đó, bạn còn có quyền để lá mèo nổ vừa rút đó vào bất kỳ vị trí nào trong bài chung nhưng không được phép xem hay lấy những quân bài khác. Đây là cách chơi mèo nổ của lá này. 

 • Skip (Qua lượt) – 4 lá

Lá skip này sẽ giúp người chơi kết thúc lượt đi ngay lập tức mà không cần phải rút bài. Nếu dùng lá bài này để chống lại lá bài Attack thì chỉ có thể dùng để kết thúc 1 lượt chơi và lượt còn lại bạn vẫn phải chơi, nhưng nếu bạn sử dụng 2 quân Skip thì sẽ kết thúc 2 lượt.

Mẹo chơi mèo nổ
Mẹo chơi mèo nổ
 • Attack (Tấn công) – 4 lá

Lá bài Attack trong cách chơi mèo nổ vừa có thể giúp bạn kết thúc lượt chơi mà không cần phải rút bài, vừa buộc người chơi tiếp theo phải rút liên tục 2 lượt. Tuy nhiên, nếu người tiếp theo đánh tiếp lá bài Attack thì họ sẽ được kết thúc lượt chơi và chuyển 2 lượt trước đó cho người sau. 

 • Shuffle (Xáo bài) – 4 lá

Khi đặt lá bài này xuống, bạn sẽ có quyền xào lại bộ bài với số lần bao nhiêu tùy ý nhưng không được xem các quân nằm trong bộ bài. 

 • Favor (Thiện ý) – 4 lá

Lá Favor sẽ có quyền yêu cầu người khác bất kỳ do bạn chỉ định phải đưa 1 quân bài của họ cho bạn. Nhưng cách chơi mèo nổ quy định rằng bạn không có quyền quyết định quân bài họ đưa cho bạn là quân nào. 

 • Nope (Không) – 5 lá

Quân bài Nope này có chức năng vô hiệu hóa tất cả hành động của bất kỳ quân bài nào trừ quân mèo nổ và gỡ bom. Đồng thời, người chơi cũng có thể dùng Nope để vô hiệu hóa 1 quân Nope khác và dùng nó ngay cả khi đó không phải là lượt chơi của bạn. 

Chơi mèo nổ
Chơi mèo nổ
 • See The Future (Xem trước Tương lai) – 5 lá

Với cách chơi mèo nổ, nếu sở hữu lá bài này sẽ cho phép người chơi nhìn trộm được 3 lá đầu tiên nằm trong bộ bài, sau đó bạn cần phải trả lại đúng thứ tự và vị trí ban đầu nhưng không được phép để người chơi khác biết. 

Luật chơi mèo nổ cụ thể

Điều kiện chiến thắng

Điều kiện chiến thắng của bài mèo nổ này rất đơn giản: Trong cách chơi mèo nổ thì bạn bị nổ là thua, nếu không bị nổ thì bạn chiến thắng. Tóm lại, muốn trở thành người chiến thắng cuối cùng thì anh em cần phải là người sống sót đến cuối cùng. 

Thiết lập bộ bài

Sau khi bỏ ra bộ bài chung 6 lá gỡ bom và 4 lá mèo nổ, người chơi tiến hành xào bài và chia cho những người tham gia 4 lá bài cộng với 1 lá gỡ bom. Tất cả người chơi cần phải giữ kín thông tin về những lá bài mình đang sở hữu, không được tiết lộ cho bất kỳ người nào biết. 

Chơi mèo nổ J88
Chơi mèo nổ J88

Tiếp theo, cách chơi mèo nổ là bạn hãy đặt lại những lá mèo nổ và Defuse còn dư vào bộ bài rút một cách ngẫu nhiên. Số lượng lá bài mèo nổ thêm vào sẽ bằng tổng số người chơi trừ cho 1. Đồng thời, nếu chỉ có 2 người tham gia thì bạn chỉ được cho 2 lá bài Defuse vào, những lá thừa sẽ không dùng tới. Sau đó, xào lại bài thật kỹ và chọn 1 người để chơi lượt đầu tiên. 

Bắt đầu chơi

Mỗi người chơi đều thực hiện 2 hành động là sử dụng bài và rút bài để qua lượt. Khi đến lượt bạn có thể dùng bao nhiêu lá bài tùy thích để bỏ qua lượt của mình hoặc tấn công người khác, bí mật gài lá mèo nổ hay nhìn trộm bài. 

Tuy nhiên, sau khi lượt chơi kết thúc, bạn buộc phải rút 1 lá bài để qua lượt hoặc dùng lá bài Skip hoặc Attack nếu không muốn bốc thêm bài. 

Chia sẻ một số mẹo chơi mèo nổ

J88 Mèo Nổ
J88 Mèo Nổ

Để tăng khả năng chiến thắng, bạn nên tham khảo 1 số cách chơi mèo nổ dưới đây: 

 • Nếu biết bản thân sắp rút phải lá mèo nổ, người chơi nên dùng lá Shuffle để tránh bị thua. 
 • Khi đã thu thập đủ combo 5 lá mèo thường, người chơi nên dùng ngay trước khi người khác dùng lá Nope để chặn bạn lại. 
 • Nếu biết trong bộ bài rút đang có các lá bài chức năng mong muốn thì người chơi nên dùng lá Self để cộng dồn và thu thập chúng.  
 • Bạn có thể xem chồng bài rút còn bao nhiêu lá để tính toán khả năng rút bài. 
 • Không có quy định nào về số lượng bài tối thiểu hoặc tối đa được sở hữu, nên dù hết bài thì bạn có thể rút bao nhiêu tùy vào sự tính toán của mình.

Lời kết

Vậy là J88 đã chia sẻ đến người chơi cách chơi mèo nổ cơ bản dành cho người mới. Còn chần chờ gì mà không cùng bạn bè của mình chơi trò chơi Board game cực kỳ thú vị này nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *